Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTinTucChiTiet.aspx?ItemID=3140&InitialTabId=Ribbon

Tin Tức
09/11/2018
​Báo GT: Thủ tướng chỉ đạo "nóng" xử lý bất cập BOT giao thông
 

Thủ tướng chỉ đạo "nóng" xử lý bất cập BOT giao thông 

Hôm qua (8/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ đánh giá việc triển khai thực hiện các dự án BOT giao thông và giải quyết các tồn tại, bất cập tại các dự án này.

ok thu tuong chi dao bot dut diem 1.jpg

Thủ tướng yêu cầu sớm tổ chức thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy sau khi đã có kết luận chỉ đạo xử lý bất cập tại trạm này - Ảnh: Sỹ Đồng

Sớm xây dựng giải pháp tổng thể

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ GTVT và ý kiến của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) là rất cần thiết và phù hợp với Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

"Mặc dù còn một số vấn đề bất cập, nhưng đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT để phát triển hạ tầng giao thông là chủ trương đúng đắn trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng mô hình đầu tư này", Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thu hút nguồn lực xã hội để thực hiện hình thức PPP, trong đó có BOT. Bộ GTVT đã tích cực rà soát, đánh giá và kịp thời xử lý các bất cập trong việc thu phí sử dụng đường bộ, đồng thời thực hiện giảm phí cho các phương tiện, đặc biệt là khu vực lân cận trạm.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Bộ GTVT đã chủ động dừng các dự án triển khai theo hình thức hợp đồng BOT trên tuyến đường độc đạo, không phù hợp với Nghị quyết số 437 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có 11 dự án lĩnh vực đường bộ và 2 dự án lĩnh vực đường thủy. "Việc triển khai thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đã đạt được những kết quả bước đầu ở các trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. Bộ GTVT cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương khắc phục được tình trạng phức tạp tại các trạm thu phí BOT trên cả nước. Đây là sự cố gắng rất lớn của các địa phương, ngành Giao thông và lực lượng công an, quân đội", Thủ tướng đánh giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ một số tồn tại, vướng mắc tại các dự án BOT giao thông, gồm: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có giải pháp tổng thể để giải quyết các bất cập ở các trạm thu phí, chưa có phương án giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân, DN liên quan đến vị trí đặt trạm thu phí. Đặc biệt, một số địa phương chưa xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi quậy phá.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu giải pháp tổng thể, toàn diện đối với các trạm thu phí BOT để giải quyết triệt để các bất cập, kiến nghị của người dân, DN liên quan đến vị trí đặt trạm thu phí, mức phí dịch vụ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2018.

ok thu tuong chi dao bot dut diem 2_09112018074905.jpg

Dự án BOT Thái Nguyên - Bắc Kạn hiện mới chỉ được thu phí ở 1 trạm, trạm còn lại trên QL3 cũ chưa được thu phí - Ảnh: Tuấn Dũng

Giải quyết ngay bất cập 3 nhóm dự án

Đề cập đến từng vấn đề cụ thể cần giải quyết, trước mắt là nhóm 3 dự án đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa được thu phí hoặc chỉ thu một phần (Cai Lậy, QL3 Thái Nguyên - Bắc Kạn, QL10 đoạn La Uyên - Tân Đệ), Thủ tướng cho biết, đã có kết luận chỉ đạo thực hiện trạm BOT Cai Lậy theo phương án 1 để xử lý bất cập tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 23/4/2018, nhưng đến nay Bộ GTVT chưa tổ chức thu phí lại là rất chậm.

"Bộ GTVT phải khẩn trương xây dựng cụ thể nội dung công việc cần triển khai, thực hiện giảm phí chung cho tất cả các phương tiện, mở rộng vùng giảm phí cho các phương tiện khu vực lân cận trạm, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị,... báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo thực hiện", Thủ tướng yêu cầu và giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo, xử lý dứt điểm tồn tại, vướng mắc của nhóm 3 dự án này.

"Tinh thần là phải vào cuộc quyết liệt để giải quyết sớm, nhanh ngay trong tuần sau", Thủ tướng nói, đồng thời giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp xử lý các tồn tại của nhóm dự án sụt giảm doanh thu thực tế so với doanh thu theo phương án tài chính ban đầu như: Nam Hải Vân, La Sơn - Túy Loan, hầm Đèo Cả.

Liên quan đến nhóm dự án tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, gồm 6 dự án tuyến tránh: Phủ Lý, Sóc Trăng, Biên Hòa, Đồng Hới, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, người đứng đầu Chính phủ giao Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo xử lý các vướng mắc, tồn tại của nhóm dự án này trên tinh thần không để xảy ra mất ATGT, mất ANTT, kiên quyết xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu sai phạm, những kẻ quậy phá, cố tình chống lại chủ trương của Đảng và Nhà nước để đảm bảo kỷ cương, phép nước.

"Quan điểm của chúng ta là đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, của nhân dân và DN. Những đối tượng cố tình quấy phá, chống đối chủ trương của Đảng và Nhà nước phải được xử lý nghiêm trước pháp luật, không để xảy ra tình trạng xe cố tình hư hỏng, dàn hàng chắn ngang trạm, chúng ta phải có biện pháp xử lý nghiêm", Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu Bộ Công an chủ trì phối hợp với các địa phương đảm bảo an toàn, ANTT tại các trạm thu phí BOT.

​​Đình Quang - Hoài Vũ

​ 


 
 
©2014 Tập đoàn Cienco4
Thiết kế và phát triển: công ty CP tin học Lạc Việt