Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức

Tin Tức
04/09/2018
Hoàn thiện hành lang pháp lý các dự án BT giao thông: Đảm bảo quyền lợi cho cả nhà nước và nhà đầu tư
 

​Hoàn thiện hành lang pháp lý các dự án BT giao thông: Đảm bảo quyền lợi cho cả nhà nước và nhà đầu tư

Trong bối cảnh NSNN hạn hẹp, việc kêu gọi xã hội hóa trong đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP), một trong những hình thức đó là hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) được xem là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, việc áp dụng đang gặp nhiều bất cập, làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư, doanh nghiệp...

tuan viet cahp mach nang 1_04092018155005.jpg

Phải chịu rất nhiều áp lực

Theo giới chuyên gia, lợi ích lớn nhất của các dự án BT chính là những đóng góp quan trọng cho xã hội và cộng đồng. Các dự án BT giao thông đã phát huy hiệu quả khi mỗi dự án hoàn thành, đưa vào khai thác đã giúp giảm ùn tắc giao thông, tạo kết nối nhanh chóng giữa các khu vực, rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm chi phí vận chuyển, phát triển hạ tầng đô thị, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển, giữ vững an ninh - quốc phòng.

Khi thực hiện dự án theo hình thức này, nhà đầu tư (NĐT) được nhà nước thanh toán ngay bằng quỹ đất rõ ràng về mặt pháp lý, do đó quá trình triển khai dự án của chủ đầu tư được đẩy nhanh, chi phí được giảm xuống, mang lại hiệu quả tối đa. Với hình thức BT, chính quyền cũng là người hưởng lợi khi có thể giảm bớt chi phí không nhỏ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng, phát triển đô thị…

Tuy nhiên, ở thời điểm này hình thức đầu tư BT đang trở nên rủi ro cho NĐT, NĐT đang mắc nợ ngân hàng và không được đảm bảo các quyền lợi theo hợp đồng đã được ký kết theo đúng quy định của pháp luật đã ban hành... Thực tế cũng chỉ ra rằng, đối với dự án BT thì việc chậm thanh toán quỹ đất đối ứng cho NĐT sẽ làm phát sinh chi phí lãi vay, làm tăng tổng mức đầu tư và làm giảm tính hiệu quả đầu tư của dự án. Đồng thời, do chưa được bàn giao quỹ đất nên NĐT chưa đủ cơ sở để triển khai xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng các KĐT để kinh doanh thu hồi vốn sẽ khiến NĐT phải chịu rất nhiều áp lực.

tuan viet cahp mach nang 2_04092018155035.jpg

Dự án BT cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu đã được thông xe nhưng đến nay NĐT vẫn chưa được thanh toán bằng các quỹ đất đối ứng

Hài hòa lợi ích cho tất cả những chủ thể tham gia

Đơn cử tại Nghệ An, dự án đầu tư xây dựng Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu, thị xã Thái Hòa, theo hình thức hợp đồng BT đã được UBND thị xã Thái Hòa thực hiện lựa chọn NĐT theo Nghị định 30/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu. Tập đoàn Cienco4 là NĐT trúng thầu thực hiện dự án tại Quyết định 3668/QĐ-UBND ngày 11/8/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt kết quả lựa chọn NĐT, và được UBND thị xã Thái Hòa tổ chức thực hiện và ký kết hợp đồng với NĐT tại hợp đồng 01/HĐ.BT, thời gian thực hiện là 18 tháng.

Dự án BT được khởi công xây dựng vào ngày 17/8/2017 và đã được NĐT triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công, đến nay đã hoàn thành các hạng mục chính đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật và được thông xe kỹ thuật vào ngày 4/5/2018. Giá trị hoàn thành NĐT đã thực hiện đến ngày 28/6/2018 (bao gồm cả chi phí GPMB cho quỹ đất đối ứng) đã được UBND thị xã Thái Hòa xác nhận tại Văn bản số 693/UBND-QLĐT ngày 30/7/2018 là 212,62 tỷ đồng.

Nguồn vốn thanh toán cho NĐT thực hiện dự án BT là quỹ đất gồm 5 khu đất, trong đó, 4 KĐT  Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 – Vực Giồng, Long Sơn 4 đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 4084/QĐ-UBND ngày 6/9/2017. Theo Hợp đồng 01/HĐ.BT ngày 17/8/2017, thì thời điểm NĐT được thanh toán bằng các quỹ đất KĐT Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 - Vực Giồng, Long Sơn 4 là tháng thứ 3 và được thanh toán bằng quỹ đất KĐT Tây Hiếu là tháng thứ 9 kể từ ngày hợp đồng được ký kết.

Về công tác GPMB quỹ đất đối ứng, Tập đoàn Cienco4 đã phối hợp với UBND thị xã Thái Hòa triển khai hoàn thành các bước theo đúng quy định tại Mục 1, Điều 5, Quyết định 23/2015/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. NĐT đã ứng trước nguồn vốn cho UBND thị xã Thái Hòa để chi trả cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chịu ảnh hưởng, đến nay cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của 4 KĐT Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 – Vực Giồng, Long Sơn 4.

Việc thanh toán quỹ đất cho dự án BT, NĐT đã thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định để được bàn giao các quỹ đất đối ứng theo hợp đồng đã BT đã ký kết. Tuy nhiên, ngày 28/3/2018 Bộ Tài chính có văn bản số 3515/BTC-QLCS tạm dừng việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho NĐT khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT và chờ đến khi Nghị định của Chính phủ có hiệu lực thi hành (đến nay Nghị định vẫn chưa được ban hành), vì thế NĐT vẫn chưa được bàn giao các quỹ đất đối ứng theo như kế hoạch của hợp đồng BT.

Còn với KĐT Tây Hiếu (khu đất đã được UBND tỉnh Nghệ An xác định để thanh toán cho NĐT) thì NĐT không được vào để lập quy hoạch chi tiết do vướng mắc kiến nghị ở lại của đơn vị đang quản lý, sử dụng quỹ đất tại vị trí này (nơi đặt nhà máy của Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An). Các cơ quan ban ngành của tỉnh cơ bản có văn bản đồng thuận việc thu hồi do ô nhiễm môi trường của nhà máy và hiện nay cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa thỏa thuận, thống nhất được để đưa vào quỹ đất KĐT Tây Hiếu thanh toán cho NĐT theo đúng các quyết định đã được phê duyệt liên quan đến dự án.

Điều này đi ngược lại với tinh thần Quyết định 2123/QĐ-UBND ngày 22/5/2017 của UBND tỉnh Nghệ An là "phải đảm bảo cân đối quỹ đất, hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy hoạch, bàn giao sớm nhất cho nhà đầu tư, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giảm chi phí lãi suất và trượt giá của dự án".

Thiết nghĩ, để đất nước ngày một phát triển, các nhà đầu tư tin tưởng vào Chính phủ, tham gia nhiều hơn vào đầu tư PPP, mang lại lợi ích cho quốc gia, điều tiên quyết là các bên (nhà nước và nhà đầu tư) phải là đối tác của nhau, bình đẳng trước pháp luật và tôn trọng pháp luật. Cơ quan chức năng cần kịp thời ban hành hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch, không chồng chéo để không làm thất thoát vốn của Nhà nước nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và để hài hòa lợi ích cho tất cả những chủ thể tham gia.

Theo Báo Du Lịch.VN​ 

 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Phạm vi

Loại bài viết

Số Video

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

KeyExistTongHop

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
©2014 Tập đoàn Cienco4
Thiết kế và phát triển: công ty CP tin học Lạc Việt